Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả Nguyễn Hương Quỳnh (Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai), Võ Tấn Đại (Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh), Lê Thị Hạnh Dung (Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh).

40 mẫu phân thu thập được từ những con chó có triệu chứng ói mửa, tiêu chảy đã được sử dụng để chuẩn đoán bệnh Parvovirus bằng kỹ thuật nested PCR khếch đại gen VP-2 của Parvovirus (CPV-2) tại Bệnh xá thú y (Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh).

Tỷ lệ mẫu phân chó dương tính với kỹ thuật nested PCR

Kết quả chuẩn đoán cho thấy 33/40 mẫu dương tính với Parvovirus, chiếm tỷ lệ 82,5%, 7/40 mẫu âm tính chiếm tỷ lệ 17,5%. Tỷ lệ nhiễm Parvovirus cao ở nhóm chó có lứa tuổi từ 01 đến 06 tháng tuổi.

So sánh tỷ lệ mẫu phân dương tính giữa 02 lần chạy PCR

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy sử dụng kỹ thuật nested PCR để xét nghiệm CPV-2 trong phân chó là rất hiệu quả, thiết thực giúp cho công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Parvovirus ở chó.

(Nguồn: Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thú y, tập XXI, số 04 – 2014)

NQBD

Ứng dụng kỹ thuật nested PCR để phát hiện Parvovirus ở chó (trích lược)