Đề tài “Phát hiện vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale trên đường hô hấp của gà bằng kỹ thuật PCR” với chủ nhiệm đề tài là ThS. Nguyễn Thị Bích Liên (Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) đã được thực hiện tại Bệnh viện thú y Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Đề tài dùng kỹ thuật PCR phát hiện nhanh Ornithobacterium rhinotracheale (ORT) nhằm áp dụng biện pháp điều trị thích hợp hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh gây ra.

Sản phẩm PCR phát hiện ORT. Giếng 1: đối chứng dương, Giếng 2: đối
chứng âm (E.coli); Giếng 3-6 mẫu dương tính; Giếng 7: mẫu âm tính.

Đề tài tiến hành ly trích DNA của 105 mẫu phổi và khí quản trên những con gà có triệu chứng thở khó, khò khè, suy nhược, xù lông, chảy nước mắt, nước mũi, sưng phù đầu ở các tỉnh Gia Lai, Đăk lăk, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang và Trà Vinh. DNA thu được sẽ dùng trong phản ứng PCR xác định sự hiện diện của vi khuẩn ORT. Mẫu sản phẩm PCR dương tính được giải trình tự nucleotide tại công ty Nam Khoa (Việt Nam) và trình tự được so sánh với gene tham chiếu của GenBank KC454288 để kết luận là ORT. Nghiên cứu này lần đầu tiên xác nhận sự hiện diện của ORT trên các mẫu bệnh phẩm từ gà bị bệnh hô hấp tại Việt Nam. Tỷ lệ dương tính với ORT khi sử dụng phương pháp PCR là 7/105 mẫu (6,67%).

(Nguồn: Báo cáo tổng kết đề tài cấp cơ sở 2015 PHGL)

Lâm Khương

Phát hiện vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale trên đường hô hấp của gà bằng kỹ thuật PCR (trích lược)