Đề tài “Nghiên cứu tác động của sự biến đổi thời tiết (nhiệt độ, lượng mưa) đến năng suất cà phê tại Gia Lai giai đoạn 2000 – 2013” với chủ nhiệm đề tài là ThS. Nguyễn Thị Kim Tiên (Phân hiệu trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được thí nghiệm từ tháng 06 năm 2014 đến tháng 06 năm 2015. Để phân tích và đánh giá được tác động của hai biến nhiệt độ và lượng mưa đến năng suất cà phê, đề tài sử dụng phương pháp phân tích hồi quy. Hàm hồi quy có dạng: Y=f(x), trong đó Y là biến phụ thuộc, x là các biến độc lập .

Yt=eβ0X1tβ1X2tβ2

     Trong đó: Yt là năng suất cà phê trung bình năm t; X1t, X2t lần lượt là nhiệt độ trung bình/năm, lượng mưa trung bình/năm.

Nhiệt độ trung bình năm các huyện tỉnh Gia Lai năm 2000-2013
                (Nguồn: Đài Khí tượng và Thủy văn khu vực Tây Nguyên, 2014)               

      Kết quả hồi quy cho thấy, lượng mưa trung bình năm tác động không có ý nghĩa thống kê, còn biến nhiệt độ thì có ý nghĩa thống kê đối với năng suất cà phê trong mô hình của huyện Chư Prong. Ngược lại, trong mô hình năng suất của huyện Đak Đoa và Ia Grai thì biến LOG(NHIETDO) và LOG(LUONGMUA) là tác động một cách có ý nghĩa thống kê đến biến phụ thuộc là LOG(NANGSUAT). Cụ thể hơn, trong mô hình năng suất của huyện Đak Đoa cho ta thấy hệ số hồi quy của Log(nhietdo) là âm 0,18 có nghĩa trong điều kiện các yếu tố khác đổi, tại mức Mean(nhietdo) là 24,7ºC, thì khi tăng 1ºC sẽ làm giảm năng suất cà phê trung bình tại Đak Đoa xuống 15,1 kg/ha. Trong điều kiện tương tự thì huyện Ia Grai có mức giảm là 15,9 kg/ha cao hơn ở Đak Đoa. 

Lượng mưa trung bình năm của các huyện tỉnh Gia Lai năm 2000-2013
(Nguồn: Đài Khí tượng và Thủy văn khu vực Tây Nguyên, 2014)

    Đối với lượng mưa trung bình năm, thì trong điều kiện các yếu tố khác không đổi lượng mưa tăng 1% thì năng suất cà phê của huyện Ia Grai tăng 0,65%, còn ở huyện Đak Đoa tăng lên 0,2. Năng suất cà phê ở Chư Prong thì bị tác động tiêu cực bởi nhiệt độ cao hơn 2 huyện trên, tại nhiệt độ trung bình thì khi nhiệt độ tăng lên 1ºC thì năng suất sẽ giảm 30,3 kg/ha. Nhìn chung, biến đổi thời tiết đại diện là nhiệt độ và lượng mưa có tác động đến sự thay đổi của năng suất cà phê ở các huyện tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, sự tác động này chưa rõ ràng và không đủ mạnh mẽ để người dân thấy một cách rõ ràng.

(Nguồn: Báo cáo tổng kết đề tài cấp cơ sở 2015 PHGL)

Lâm Khương

 

Số lần xem trang: 2379

Nghiên cứu tác động của sự biến đổi thời tiết (nhiệt độ, lượng mưa) đến năng suất cà phê tại Gia Lai giai đoạn 2000 – 2013 (trích lược)

Liên kết doanh nghiệp

logolink