Năm 2014, toàn huyện có 2.406 ha tiêu, chiếm 21,67% diện tích hồ tiêu của toàn tỉnh, trong đó diện tích thu hoạch là 1.781 ha, sản lượng 6.856 tấn. Hai giống tiêu được sử dụng phổ biến nhất trong vùng là giống tiêu Vĩnh Linh và Lộc Ninh. Kết quả điều tra tình hình sản xuất hồ tiêu trên 138 hộ tại các xã đại diện của huyện cho thấy Chư Prông là huyện mới trồng tiêu với độ tuổi từ 1-6 tuổi chiếm tỷ lệ cao (55,07%); các hộ trồng tiêu thường là tự phát và có quy mô nhỏ từ 0,5 ha trở xuống chiếm 52,1%, trồng trên 0,5 ha đến 1,0 ha chiếm 26,81% và quy mô trên 1,0 ha chiếm 20,01%. Tỷ lệ sử dụng phân vi sinh của các hộ dân là 77,54%, phân hữu cơ 93,48% và phân khoáng là 95,65%. Ngoài ra, các loại vi lượng khác như Mg, Bo, Zn,… cũng được sử dụng khá nhiều. Phân urê được bón thúc vào đầu mùa mưa, kali bón đầu mùa khô, lúc tiêu có trái non. Tình hình sử dụng phân bón hóa học và dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng cũng là một điều đáng lo ngại, điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng đất trồng tiêu mà còn ảnh hưởng đến khả năng phát triển và chống chịu dịch bệnh của hồ tiêu.
Tỉ lệ giống tiêu trong huyện Tỉ lệ năng suất hồ tiêu tại huyện Chư Prông
Khu vực huyện Chư Prông có nhóm đất đỏ vàng trên đá bazan chiếm 44,17%; hàm lượng sét cao. Mẫu đất huyện Chư Prông thuộc loại đất rất ẩm giao động từ 26 đến 30%, độ pH của đất nằm trong khoảng 4,0 – 5,5 là đất chua. Kết quả phân tích cho thấy chất lượng đất trồng hồ tiêu chỉ ở mức trung bình, để cây tiêu phát triển người dân cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các loại chất dinh dưỡng nên được sử dụng để phát triển tiêu bền vững liên quan đến các hợp chất sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh và hạn chế tối đa việc sử dụng các chất hóa học có tính độc hại và tồn lưu lâu dài trong môi trường đất.
(Nguồn: Tạp chí KHKT Nông Lâm nghiệp, số 4/2016)
Lâm Khương
Số lần xem trang: 2561